Permanent Resident hay còn gọi là Thường trú nhân là cụm từ dành cho những công dân nước ngoài sống dài hạn trên đất Mỹ mà chưa phải là công dân Mỹ. Thường trú nhân Mỹ có tất cả các quyền lợi gần như một công dân Mỹ trừ quyền bầu cử. Dưới đây, là 22 quyền lợi tiêu biểu mà bất kì một thường trú nhân nào cũng nên hiểu rõ.

1/ Quyền xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn:

Bạn cần xuất trình thẻ xanh khi quay trở lại Mỹ, sẽ có hệ thống lưu trữ thời gian mỗi khi bạn nhập cảnh và xuất cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).

Không cần phải điền đơn I-94 và không cần phải lo lắng ngày quá hạn về thời gian ở. Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn mặc dù mỗi thẻ xanh có thời hạn 10 năm và phải làm mới lại sau 10 năm.

2/ Quyền lợi được xin học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học hành

3/ Người giữ thẻ xanh được học miễn phí từ cấp 1 – cấp 3, trả học phí thấp khi học đại học. Người giữ thẻ xanh được công nhận là người cư trú hợp pháp của Mỹ và đóng học phí như những công dân Mỹ. Thông thường học phí trả ít hơn 3, 4 lần so với du học sinh nước ngoài.

4/ Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề & giờ làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt chỉ mướn công dân Mỹ).

5/ Nhiều công việc chỉ nhận người giữ thẻ xanh hoặc công dân Mỹ.

6/ Được tự mở công ty hoặc tự kinh doanh buôn bán.

7/ Quyền nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu người đó làm việc đủ 10 năm trước khi nghỉ hưu.

8/ Người giữ thẻ xanh có quyền bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng và con (dưới 21 tuổi còn độc thân).

9/ Quyền lợi đối với người phụ thuộc (vợ/chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân):

Đối với người phụ thuộc thẻ xanh của một đương đơn trong một chương trình định cư, cho dù đương đơn có qua đời hay mất việc làm, người phụ thuộc vẫn giữ được thẻ xanh và duy trì thẻ xanh vĩnh viễn.

10/ Với giấy phép lao động, người phụ thuộc (vợ/chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân) có thể sống chung tại Mỹ. Tuy nhiên, phải xin giấy phép đi học (study permit) cho các con để được đi học và phải xin giấy phép lao động (work permit) để được đi làm cho vợ/chồng và các con sau khi tốt nghiệp đại học.

11/ Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư trong tương lai.

12/ Có quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh, đủ điều kiện để được nhận trợ cấp từ chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu

13/ Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật của Mỹ, trừ quyền được bầu cử ( chỉ dành cho công dân Mỹ)

14/ Quyền được đăng ký để thi nhập quốc tịch Mỹ. Có thể không cần nhập tịch Mỹ vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch, người đó có thể được giữ 2 quốc tịch.

15/ Có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác. Nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

16/ Một số tỉnh bang đòi hỏi phải có thẻ xanh trước khi được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản, vv...

17/ Nhiều công ty bảo hiểm chỉ bán bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ cho người có thẻ xanh. Nếu người có thẻ xanh hoặc công dân Mỹ thuộc diện nghèo, được tài trợ khám sức khỏe hoặc điều trị miễn phí từ chính phủ.

18/ Người có thẻ xanh có thể ở bất kỳ nơi nào trong 51 bang của Mỹ

19/ Người có thẻ xanh có thể tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà người nước ngoài không được phép.

20/ Người giữ thẻ xanh có quyền được sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm nhà cửa, xe cộ hoặc súng (súng chỉ được chấp thuận tuỳ vào tiểu bang).

21/ Nếu người giữ thẻ xanh đông con và thu nhập ở mức độ thấp, chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các bé.

22/ Miễn xin thị thực đến các nước: Canada, Mexico, Bahamas, Vương Quốc Anh, Pháp,... 

Tin liên quan

Nếu Quý vị có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào về đầu tư và các dịch vụ liên quan đến Mỹ, Quý vị sẽ tìm thấy những thông tin về việc kinh doanh của người Mỹ tại website của chúng tôi. Hotline: (028) 38 226 243

Giới thiệu