Tôn trọng quyền con người, quyền tự do cá nhân trong khuôn khổ pháp luật là một trong những nét đặc trưng của xã hội Mỹ.

Trẻ em là nhân tố quan trọng nhất trong các thành phần xã hội nên quy định pháp luật liên quan đến quyền của những công dân đặc biệt này càng chặt chẽ.

Ở Mỹ, trẻ em có 3 quyền riêng tư mà chúng ta nên biết

Có lẽ nhiều người không hoàn toàn hiểu rõ về vấn đề này, bảo vệ quyền riêng tư là một nội dung quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ em Mỹ.

1-Quyền riêng tư về thành tích học tập

Cho dù thành tích học tập là tốt hay xấu, tất cả thành tích học tập của học sinh Mỹ đều thuộc về quyền riêng tư, các trường học của Mỹ và gia đình đều có nghĩa vụ bảo vệ quyền này. Ví dụ như, giáo viên tiểu học hay trung học tại Mỹ sẽ không công khai thành tích của học sinh trước lớp, càng không bao giờ sắp xếp thứ tự dựa vào thành tích. Cho dù là ở đại học của Mỹ, nếu như giáo viên muốn công khai thành tích, cũng không được đưa ra tên của sinh viên đó, nhiều lắm chỉ là viết 4 chữ cuối của mã số trên thẻ sinh viên.

Tại trường tiểu học và trung học ở các nước châu Á thịnh hành xếp danh sách. Một mùa hè tôi có dịp đến một trường trung học tham gia dự thính, hôm đó đúng vào hôm công bố thành tích của học sinh. Khi giáo viên trên bục giảng dựa vào thành tích cao thấp để công bố, tôi thực sự cảm thấy khó chịu thay cho những học sinh có thành tích kém. Nếu như theo quan điểm của người Mỹ thì đây là sự công khai phân biệt đối xử.

2-Quyền riêng tư về hình ảnh cá nhân

Là phụ huynh thì ai cũng muốn chụp ảnh con của mình, và phụ huynh Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Chụp ảnh ở Mỹ mặc dù rất đơn giản, nhưng khuôn mặt của trẻ em thì hoàn toàn không đơn giản. Nếu như bạn chưa được sự cho phép mà chụp ảnh đứa trẻ của một nhà nào đó, nếu như gặp phải một phụ huynh nghiêm khắc, rất có thể bạn sẽ phải đi hầu tòa. Những hoạt động tập thể tại Mỹ, rất khó để tránh chụp ảnh tập thể. Nếu như bạn không muốn con của mình lộ diện trong các bức ảnh tập thể, thì trường học của Mỹ sẽ cho bạn một bảng biểu, để bạn có thể viết lý do cá nhân của mình.

Tôi cũng rất thích chụp ảnh con của mình, cũng thường cho ảnh chúng lên blog. Có một lần, tôi đã vô ý đưa một bức ảnh chụp chung của con tôi và các bạn cùng lớp lên blog, việc đó đã bị con của tôi phát hiện ra.

Diều này thật tồi tệ, tôi dường như trở thành một “người xấu” trong mắt chúng. “Mẹ chưa có được sự đồng ý, mà lại đưa ảnh của các bạn con lên đó, mẹ hãy xóa nó đi.” Câu chuyện nhỏ này không có nghĩa là con tôi quá cứng nhắc, mà nó nói lên sự thành công của nền giáo dục Mỹ. Không cần phải thuyết giáo, không cần phải nhắc nhở, mỗi một học sinh Mỹ đối với quyền riêng tư về hình ảnh cá nhân đều tự giác có ý thức bảo hộ.

3-Quyền riêng tư về thân thể

Từ khi còn ở nhà trẻ, trẻ em Mỹ đã được dạy về quyền riêng tư thân thể. Chúng từ bé đã được giáo dục, nếu như ai sờ vào bộ phận riêng tư của các em, thì các em phải nói ngay với phụ huynh và giáo viên.

Một trong những nội dung quan trọng nhất trong việc bảo vệ quyền trẻ em chính là giáo dục trẻ nhận biết quyền sở hữu thân thể của mình. Ngay từ khi biết giao tiếp bằng ngôn ngữ, trẻ em Mỹ đều được dạy phải bảo vệ những bộ phận nhạy cảm, riêng tư của cơ thể. Bất cứ ai đụng chạm đến “vùng cấm” của mình, trẻ phải báo ngay với bố mẹ hoặc giáo viên (trong trường hợp trẻ bị xâm phạm ở trường học).

Ở Mỹ, quấy rối tình dục là tội hình sự theo quy định của Bộ luật Quyền công dân công bố năm 1964. Đây là tội nghiêm trọng vì nó gây cú sốc tâm lý nặng nề, có khi không bao giờ xóa nhòa đối với nạn nhân. Nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên thì kẻ phạm tội càng bị trừng trị nặng nề. Một số bang ở Mỹ, trong đó có Colorado đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình.

Nghĩa vụ của bất kỳ công dân hoặc bất cứ ai đặt chân đến nước Mỹ là phải hiểu rõ quy định về tội danh này. Năm 2013, từng có trường hợp đáng tiếc xảy ra. Một bé gái 10 tuổi người Trung Quốc cùng gia đình đến Mỹ sống một thời gian thì “tai họa” xảy ra. Trong một tiết học, giáo viên hỏi bé gái ở nhà em tắm với ai. Cô bé ngây thơ trả lời là em tắm với ba. Ngay sau đó, cảnh sát xuất hiện ở nhà em và đọc lệnh tước quyền nuôi con của người cha vì nghi ngờ ông có hành vi ấu dâm với con ruột.

Theo luật pháp Mỹ, cha mẹ chỉ được tắm chung với con có giới tính khác mình đến khi bé sáu tuổi. Nếu không tuân thủ sẽ phạm tội có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Người cha không hiểu chuyện nên cầm dao đe dọa cảnh sát và bị bắn chết tại chỗ. Theo luật pháp một số bang ở Mỹ, việc bố mẹ hoặc người thân khác trong gia đình thường xuyên chạm vào chỗ kín của trẻ khiến trẻ quen và bị lệ thuộc thì hành vi đó là xâm phạm tình dục. Người lớn xem phim ảnh khiêu dâm mà vô tình hay cố ý cho trẻ nhìn thấy thì cũng là phạm tội.

Một bé gái 10 tuổi hoàn toàn có thể tự tắm được rồi, tại sao vẫn phải để bố giúp? Thực ra ông bố và cô con gái đều sinh sống tại Mỹ, nhưng cả hai đều thiếu hụt kiến thức cần có về quyền riêng tư thân thể. Cuối cùng, ông bố này không nên dùng dao để chống cự lại cảnh sát, mà nên tự nguyện để cho cảnh sát khống chế, sau đó có thể khiếu nại.

Đối với 3 quyền riêng tư này, thật ra người Mỹ không quá cứng nhắc, mà lại là nhân đạo hơn.

Tôn trọng những điều riêng tư của trẻ, kỳ thực chính là tôn trọng nhân cách của trẻ. Chỉ như thế thì những trẻ có thành tích học tập kém, mới không bị người khác chê cười, những trẻ không thích lộ diện vì lý do cá nhân nào đó, cũng không bắt buộc phải chụp ảnh tập thể.

Đòn roi là cách mà nhiều bậc cha mẹ, thầy cô ở châu Á vận dụng với mục đích đe nẹt, trừng phạt trẻ nhỏ. Hình ảnh giáo viên cầm gậy gỗ đánh học sinh ở Hàn Quốc đã quen thuộc đến mức trở thành điều bình thường, nhưng với hầu hết các bang ở Mỹ, đây là hành vi bạo lực. Môi trường học đường tại Mỹ quy định rất rõ việc xử phạt học sinh bằng đòn roi.

Hiện chỉ có 19 bang ở Mỹ được quyền đánh học sinh, kèm theo điều kiện người đánh phải là hiệu trưởng hoặc hiệu phó và đã xin phép phụ huynh học sinh đó. Không ít trường hợp phụ huynh, giáo viên ở Mỹ gặp rắc rối khi trẻ gọi 911 báo cáo việc mình chịu hình phạt bạo lực.

Ngoài ra có nhiều vấn đề riêng tư như người trong nhà muốn vào phòng riêng của trẻ phải gỏ cửa và nếu được sự đồng ý mới được vào...

Bên cạnh đó, quyền riêng tư về thư tín, tài liệu cá nhân của trẻ cũng được chấp hành nghiêm chỉnh

Tin liên quan

Nếu Quý vị có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào về đầu tư và các dịch vụ liên quan đến Mỹ, Quý vị sẽ tìm thấy những thông tin về việc kinh doanh của người Mỹ tại website của chúng tôi. Hotline: (028) 38 226 243

Giới thiệu